Phần mềm quản lý vận tải là gì?

Mục lục

phan-mem-quan-ly-van-tai

Một vài nhận định về thị trường vận tải, logistics đường dài Việt Nam

Logistics là một trong những ngành đang phát triển nhất trên thị trường hiện nay. Đây chính là ngành cung cấp chuỗi cung ứng, giao nhận hàng hoá. Mỗi ngày có hàng triệu giao dịch vận chuyển hàng hoá lớn nhỏ được thực hiện liên tục, chính vì thế ngành vận tải ra đời nhằm đáp ứng nhiều thêm nhu cầu vận chuyển hàng hoá cho người dùng.

Tuy nhiên để doanh nghiệp vận tải của bạn nổi bật và chiếm ưu thế trên thương trường này thì điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là cách quản lý vận chuyển – vận tải của doanh nghiệp mình, và một trong số công cụ có thể hỗ trợ và tối ưu hoá hiệu quả cho doanh nghiệp vận tải chính là phần mềm quản lý vận tải – vận chuyển.

Đối với các doanh nghiệp vận tải hành khách đường dài thì mảng kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe khách đường dài có nhiều ưu điểm so với vận tải hàng hóa thông thường đó là : Thời gian, giá cả và tần suất dày đặc… Chính điều này đã tạo nên những lợi thế cạnh tranh rất lớn về dịch vụ chuyển phát hàng hóa bằng xe khách đường dài.

Nhưng hiện nay có quá nhiều phần mềm quản lý vận chuyển của nhiều nhà cung cấp khác nhau, vậy đâu là phần mềm tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu, quy mô kinh doanh của doanh nghiệp bạn? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn những tóm tắt thế nào là một phần mềm quản lý hàng hóa tốt cho doanh nghiệp vận tải hành khách.

Phần mềm quản lý vận tải – vận chuyển là gì?

Phần mềm quản lý vận tải – vận chuyển (phần mềm logistics) là phần mềm chuyên dụng trong bộ giải pháp phần mềm nhà xe dành cho các doanh nghiệp, tổ chức chuyên về kinh doanh vận tải, vận chuyển có thể quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng logistic, vận chuyển hàng hoá số lượng lớn.

Phần mềm được xem như một hệ thống quản lý vận tải chuyên nghiệp, một số chức năng cơ bản phần mềm cho phép các doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động như kế hoạch vận tải, theo dõi vận chuyển, hướng dẫn định tuyến, phân tích báo cáo số liệu kinh doanh, kiểm tra thanh toán hoá đơn vận chuyển, phân tích báo các số liệu kinh doanh, lên cuộc hẹn, quản lý khiếu nại, xử lý hàng trả lại,… nhằm nâng cao hiệu suất trong khâu vận chuyển, đồng thời giảm bớt những lỗi trong quá trình vận tải.

Phần mềm quản lý vận tải – vận chuyển hỗ trợ thực hiện các khâu đặt hàng, giao nhận, chuyển điều phối container, quản lý các loại xe tải, xe đầu kéo,… tối ưu hoá việc vận chuyển hàng hoá

Do vận tải hàng hóa là một mảng của doanh nghiệp vận tải hành khách Chính vì vậy phần mềm vận tải hàng hóa phải là một phân hệ không thể tách rời với phần mềm quản lý chung của Công ty. Bởi vì Người chủ doanh nghiệp cần phải nắm bắt được bức tranh tổng thể của doanh nghiệp ở cả hai mảng: Vận tải hành khách và vận tải hàng hóa để tiện trong việc ra quyết định và điều hành.

Còn nếu bạn là đơn vị vận tải hàng hóa đơn thuần không tham gia vào vận tải hành khách thì bạn nên chọn phần mềm chuyên biệt để quản lý hàng hóa..

Lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm quản lý vận tải – vận chuyển

Cũng như những phần mềm quản lý khác, phần mềm quản lý vận chuyển giúp doanh nghiệp tối ưu hoá khả năng quản lý thực hiện các khâu vận chuyển bằng một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất, thay vì đầu tư nhiều thời gian và nhân công cho việc quản lý các hoạt động này. Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý vận tải – vận chuyển

Tiết kiệm chi phí

Đây cũng chính là lợi ích lớn nhất của phần mềm quản lý vận tải – vận chuyển. Thông qua chức năng phân tích và tối ưu hoá, hệ thống giúp giảm thiểu các hoạt động của con người, hạn chế sử dụng nhiều nhân công thực hiện quy trình cung ứng và các chi phí khác.

TIết kiệm thời gian 

Thay vì bình thường mất nhiều thời gian trong việc thực hiện các thao tác nghiệp vụ, thì phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các chuỗi cung ứng tự động hoá hoàn toàn. Khi phần mềm đã được lập trình theo một hệ thống quy trình trước đó thì các mắt xích trong quá trình thực hiện vận tải sẽ có sự liên kết chắc chắn, chặt chẽ và hiệu quả. Nhờ tính năng hàng hoá có thể nhanh chóng đến tay người nhận, đồng thời giúp doanh nghiệp tối ưu tốc độ lưu chuyển đồng tiền mặt hiệu quả.

Quản lý quy trình vận chuyển 

Phần mềm sẽ kiểm soát và quản lý toàn bộ quá trình vận chuyển từ lúc bắt đầu cho đến kết thúc, khi vừa thực hiện xong giai đoạn này thì lập tức nó sẽ chuyển sang giai đoạn khác. Nhà quản lý có thể nắm bắt được từng tình hình, trạng thái của quá trình vận chuyển ở bất cứ nơi đâu bất cứ lúc nào. Ngoài ra nhà quản lý có thể theo dõi được thông tin khách hàng, thông tin nhân viên, tình trạng đơn hàng, kiểm tra kho, khiếu nại từ khách hàng,…

Tăng năng suất, hiệu quả kinh doanh khi sử dụng phần mềm quản lý vận tải

Chức năng theo dõi, kiểm soát tài xế, thiết bị, hàng hoá, khách hàng và các quá trình khác sẽ giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh, giảm thiểu sự thất thoát và luôn luôn được cung cấp đầy đủ thông tin quy trình vận chuyển.

Phần mềm có thể xử lý tự động với số lượng hàng hoá lớn, cập nhật, điều chỉnh nhanh chóng thông qua thao tác nhập liệu. Các thao tác, phân tích xử lý, báo cáo tình hình kinh doanh của hệ thống giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định được chiến lược kinh doanh tốt hơn.

Tăng độ tin cậy cho khách hàng 

Khi mọi quy trình giao nhận được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, kịp thời đến cho người nhận, thì tất nhiên các khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hoá sẽ rất hài lòng và mong muốn sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp bạn thêm nhiều lần nữa.

Ngoài ra dịch vụ khách hàng cũng được đẩy mạnh, phần mềm cung cấp bản theo dõi vận chuyển riêng biệt cho từng khách hàng, giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt được tình hình đơn hàng như trạng thái đơn hàng, thời gian giao, địa điểm giao hàng,… Khi có bất cứ thay đổi nào, hệ thống sẽ tự động cập nhật.

Khẳng định thương hiệu 

Nhờ các chức năng quản lý hàng hoá hiệu quả, đáp ứng thời gian giao nhận đúng lúc, nhanh chóng, xử lý các vấn đề hàng hoá linh hoạt, bảo đảm chất lượng hàng hoá vận chuyển, làm hài lòng người mua, người sử dụng dịch vụ thì chắc chắn rằng doanh nghiệp bạn đã vượt trội và chiếm ưu thế hơn so với các doanh nghiệp cung cấp chuỗi cung ứng khác.

Ngày nay thị trường Logistics đang ngày càng được mở rộng và phát triển mạnh mẽ, vì vậy một trong những cách để doanh nghiệp của bạn có thể có chỗ đứng trên thị trường này chính là sử dụng những công cụ quản lý vận chuyển hiệu quả, mà điển hình chính là phần mềm quản lý vận chuyển vận tải. Bên cạnh đó, việc sử dụng phần mềm cũng sẽ thể hiện được tính chuyên nghiệp trong việc quản lý, kinh doanh và làm việc của doanh nghiệp.

Hạn chế sai sót 

Hầu hết các phần mềm có chức năng theo dõi và đối chiếu hoá đơn với chủ hàng, chủ xe, và các bên liên quan. Việc tự động hoá quy trình thanh toán, kiểm toán cước phí sẽ nâng cao tính chính xác trong việc lập hoá đơn.